Khu du lịch Quy Hòa Quy Nhơn _ Nẫu TVKhu du lịch Quy Hòa Quy Nhơn nằm dưới một thung lũng bình yên của Quy Nhơn, bao quanh là núi và biển, một không gian thanh bình, yên tình trầm buồn với thông reo vu vi, những con đường im ắn rợp bóng cây xanh đan vào nhau như đôi vòng tay nối lại. Hòa hiền lành
Khu du lịch Quy Hòa là nơi du khách thường lui tới thưởng ngoạn thắng cảnh và chụp hình.
Trước kia đây là làng của bệnh nhân phong. Là loại bện do trực khuẩn Hansan làm phá hủy con thân xác bệnh nhân. Ngày trước thuộc bệnh nan y, vô phương cứu chữa. Người bệnh lở loét rất ghê rợn và đau đớn, nên bị hất hủi xa lánh. Họ được đưa vào làng phong Quy Hòa để cách ly với xã hội bên ngoài.
Ngày nay, bệnh phong đã được chữa trị tận gốc nếu phát hiện sớm và không bị tàn phế. Người bệnh có thể điều trị rồi về, nhẹ thì điều trị ngoại trú.
Tuy nhiên làng phong Quy Hòa vẫn còn những xóm cũ, họ đã quen cuộc sống nơi bình yên không bon chen. Những người khỏe sống bằng nghề chài lưới, trồng rau, nuôi gà, đốn củi. Nhưng cuộc sống tương đối chật vật. Nhà nước vẫn trợ cấp người bệnh, tuy nhiên số tiền quá ít ỏi không thể đủ. Họ cũng phải dựa vào tấm lòng hảo tâm, từ thiện của xã hội.
Khu du lịch Quy Hòa rất rộng, khoảng 60 ha, bốn bên cây cối, núi non và biển cả bao quanh, không khí rất tuyệt vời
Bệnh viện này do linh mục Paul Maheu người Pháp xây dựng vào khoảng năm 1929. Ngoài khu điều trị cho bệnh nhân phong tên bệnh viện Laproserie de Quy Hòa.
năm 1932 bệnh viện được xây dựng lại bởi các linh mục Charles Antoine và Ozithe có có khu nhà ở cho bệnh nhân. Đây là khu nhà rất đẹp mỗi ngôi nhà là một phong cách kiến trúc, được tài trợ bởi các tổ chức từ thiện. Đến nay các ngôi nhà đã cũ nhưng người dân vẫn đang sử dụng.
Có thể nói Bệnh viện Phong Quy Hòa giống như một xã hội thu nhỏ. Trong khuôn viên này còn có nhà thờ, các dòng tu, nơi ở của các sơ. Nhiều tượng chúa, cha, đức mẹ, đặc biệt là hơn 200 ngôi nhà độc đáo cho bệnh nhân phong.
Đây không chỉ là một bệnh viện phong nổi tiếng mà còn là một khu du lịch thắng cảnh xinh đẹp hiền hòa của Quy Nhơn.
Quy hòa mang nhiều nét kiến trúc Tây Âu cổ từ nhà thờ, thánh đường, nhà nguyện, tu viện.
Quy Hòa trầm mặc, buồn man mác càng làm da diết nỗi nhỡ trước khi rời xa. Nơi đây nhà thơ tài hoa Hàn mặc Tử đã từng đến sinh sống và điều trị bệnh.
Vẫn còn căn phòng hàn Mặc Tử đã ở, cái giường nhỏ ông nằm, một ít bút tích xưa chữ đã nhạt màu cùng năm tháng, những bức ảnh cũ kĩ của ông, song thân, những người con gái ông từng mê đắm làm cho thơ ông luôn da diết nỗi niềm yêu nhớ đong đầy.
Nơi đây rất nhiều vầng thơ hay đã ra đời trong cơn đau và tuyệt vọng. Hàn Mặc Tử trút thơ thở tàn tại đây vì căn bệnh kiết lị. Trong thời gian trốn tránh và tự chữa trị theo lang băm, lục phủ ngũ tạng Hàn bị hư hại nhiều. Ông ra đi năm 28 tuổi. Mộ chí đầu tiên được chôn tại Quy hòa dưới hàng dương liễu. sau này được Quách Tân người bạn nhóm Bàn Thành Tứ Hữu và em trai ông cải táng tại Đồi thi Nhân trong khu du lịch Gềnh Ráng Tiên Sa để ông được ngắm biển tử đồi cao.
Bước vào cổng Quy Hòa, ta thấy ngay tượng của Hansen, nhà bác học đã tìm ra lại vi khuẩn phong, nên loại trực khuẩn này được đặt tên ông là Hansen.
Bước vào trong khu du lịch, bạn băng qua con đường thơ mộng đầy cây xanh khoảng 100m sẽ đến công viên vườn tượng danh nhân y học, những nhà khoa học bác sĩ đã cống hiến đời mình cho sự nghiệp nghiên cứu và phát minh ra loại vi khuẩn gây bệnh hoặc tìm ra thuốc chữa bệnh cứu sông người bệnh.
Khu du lịch Quy Hòa thuộc phường Gềnh Ráng, gần khu du lịch Ghềnh Ráng Tiên sa, trung tâm quốc tế khoa học và giáo dục liên ngành, công viên vũ trụ đang xây dựng. Quy Hòa thu hút những nam thanh nữ tú vào chụp hình và những đôi uyên ương chụp ảnh cưới cũng đến đây tìm những cảnh nên thơ lãng mạn cho Album cuộc đời.
Khu du lịch Quy Hòa Quy Nhơn là một điểm đến đẹp lặng lẽ, không phô trương. Nếu bạn là nhà hảo tâm thì đây chính là địa chỉ mà bạn nên lưu ý

Nguồn: https://app-wm.org/

Xem thêm bài viết khác: https://app-wm.org/du-lich/