Cận cảnh 2 bé gái song sinh dính nhau: Từ phút ra đời đến ca mổ tách lịch sử | Tin tức 24hCận cảnh 2 bé gái song sinh dính nhau: Từ phút ra đời đến ca mổ tách lịch sử
– Từ hơn 5 giờ sáng hôm nay 15-7, 2 bé gái song sinh dính nhau Trúc Nhi – Diệu Nhi đã sửa soạn để đưa vào phòng mổ, trong sự chờ đợi, nụ cười và nước mắt của cặp cha mẹ trẻ.
“Ngày mai, các bác sĩ sẽ xin phép đấng tạo hóa để khai sinh ra 2 con môt lần nữa với nguyên vẹn hình hài” – TS-BS Trương Quang Định, Giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố (Thành Phố Hồ Chí Minh ), trưởng ê-kíp mổ, viết trên Facebook cá nhân trong đêm qua 14-7, đêm trước ca mổ tách song sinh dính nhau đã bắt đầu sáng nay 15-7.
Theo các bác sĩ, 2 cháu bé là trường hợp song sinh dính nhau vùng bụng chậu với 4 chân tách rời theo kiểu ischiopagus tetrapus (quadripus) cực kỳ hiếm gặp. Theo ước tính trên thế giới, tỉ lệ song sinh dính nhau là 1/200.000 trẻ sinh sống.
Hai cháu bé sinh ngày 26-7-2019 tại Bệnh viện Hùng Vương (Thành Phố Hồ Chí Minh ), trong một ca mổ sinh với không ít khó khăn bởi tình trạng dính nhau.
Theo TS-BS Trương Quang Định, ca sinh đã có sự phối hợp sản – nhi ngay từ trong bụng mẹ. “Lúc đó các bác sĩ đã mường tượng được sự dính nhau phức tạp của 2 con nhưng ba mẹ đã quyết tâm nuôi dưỡng 2 con cho đến ngày chào đời. Ngày ấy, bé Diệu Nhi yếu ớt nhưng đã thật diệu kỳ, mạnh mẽ vượt qua một hành trình đầy sóng gió trong thời kỳ song sinh thiếu tháng để bảo toàn sự sống cho cả hai” – TS-BS Trương Quang Định viết trên Facebook cá nhân trong đêm trước ca mổ. Ông cũng là người có kinh nghiệm trong nhiều ca song sinh dính nhau, từ khi còn giữ cương vị Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng 2 nhiều năm về trước.
Như báo Người Lao Động đã đưa tin, với các phương tiện chẩn đoán hiện đại dành cho Nhi khoa như chụp cộng hưởng từ (MRI), chụp vi tính cắt lớp mạch máu (CTA), các bác sĩ chẩn đoán hình ảnh của bệnh viện đã phát hiện hàng loạt các bất thường tại vùng bụng chung. Về hệ tiêu hóa: 2 bé có chung 1 phần hồi tràng, 1 khung đại tràng và chỉ có 1 lỗ hậu môn. Về hệ thận niệu: 2 bé có 2 bàng quang nằm 2 bên của ổ bụng chung, mỗi bàng quang được 2 niệu quản xuất phát từ 2 bé khác nhau đổ vào thay vì của cùng 1 bé. Về cơ quan sinh dục 2 bé có tử cung âm đạo đôi. Ngoài ra, 2 bé còn có hở khớp mu, khung chậu 2 bé lại xếp thành 1 vòng tròn.
Chuẩn bị nhân lực chuyên khoa cho cuộc mổ tách dính này, ngành y tế Thành Phố Hồ Chí Minh đã huy động 93 nhân viên, bao gồm hơn 60 y bác sĩ điều dưỡng và nhân viên Bệnh viện Nhi đồng Thành phố phối hợp hội chẩn nhiều lần cùng với gần 30 chuyên gia từ các bệnh viện và trung tâm lớn trên địa bàn TP như Bệnh viện Nhi đồng 1, Nhi đồng 2, Chợ Rẫy, Chấn thương Chỉnh hình, Mắt, Xuyên Á và Đại học Y Dược Thành Phố Hồ Chí Minh để lên kế hoạch phẫu thuật chi tiết
——————————————–

* Tri H.Nguyen VLOGS*
🔸Sách nói
🔸Kỹ năng sống
🔸Những cái hay
🔸Tin tức – thời sự
🔸Thể thao – giải trí
🔸Những điều mới lạ
🔸Khám phá thế giới quanh ta

Liên hệ và Hỗ trợ:
☛ ĐĂNG KÝ KÊNH: LIKE ĐỂ XEM NHIỀU VIDEO HAY HƠN NỮA, MÌNH CHÂN THÀNH CẢM ƠN CÁC BẠN RẤT NHIỀU.
☛ Website:
☛ Youtube:
☛ Facebook:
☛ Khiếu nại về bản quyền vui lòng liên hệ: tringuyen.studio1718@gmail.com

Nguồn: https://app-wm.org/

Xem thêm bài viết khác: https://app-wm.org/du-lich/

8 thoughts on “Cận cảnh 2 bé gái song sinh dính nhau: Từ phút ra đời đến ca mổ tách lịch sử | Tin tức 24h

  1. Chúc mừng 2 bé. Hình như bác sĩ mổ chính là bác sĩ lớn tuổi. Ông là bác si từ thời vn cộng hoà thì phải. Chứ ko học trường lớp ý sau nay.

Comments are closed.